รีวิว แท็บเล็ต

มาดู Review iPad 2 แบบเต็มๆจาก Engadget กันครับ

Posted by NutYo

10 March 2011 01:39 14020 View 0 Replies

ทางเว็บ Engadget ได้นำ iPad 2 มารีวิวแล้ว โดยรุ่นที่นำมารีวิวเป็นตัวท็อบเลยครับ 64 GB 3G+WiFi สีขาว สวยงามมาก เราลองไปดูกันเลยครับ (รายละเอียดและสเป็คของ iPad 2 คลิ๊กที่นี่)

ภาพ iPad 2 ในมุมต่างๆ

 

ด้านหน้า สวยงามมาก >.<

 

ด้านหลังตัวเครื่อง มุมที่1 ยังคงใช้อะลูมิเนียมเหมือนเดิม ตัวนี้เป็นรุ่น WiFi+3G ด้วย *0*

 

ด้านหลังตัวเครื่อง มุมที่2

 

ด้านหลังตัวเครื่อง มุมที่3 ชัดๆไปเลย 64 GB !!

 

ด้านข้าง มุมที่1

 

ด้านข้าง มุมที่2 สังเกตดีๆจะเห็นช่องใส่ซิมด้วยครับ

 

ด้านข้าง มุมที่3 มีปุ่ม Volume และปุ่ม ปิดเสียง (มั้งนะครับ)

 

ปุ่ม Home

 

โอ้ว.. กล้องหน้าอันเล็กนิดเดียวเอง...แต่ก็ดีกว่าไม่มี -*-

 

กล้องหลัง ก็มาด้วย อิอิ

 

ลำโพง ใหญ่ดีแฮะ เสียงจะดีมั้ยเนี่ย

 

เทียบรุ่น !! iPad 2 vs. iPad มุมที่1

 

เทียบรุ่น !! iPad 2 vs. iPad มุมที่2 ดูกันชัดๆ บางกว่าเห็นๆ

 

เทียบรุ่น !! iPad 2 vs. iPad มุมที่3

 

ลองถือกันดูบ้าง มุมที่1

 

ลองถือกันดูบ้าง มุมที่2

 

ลองถือกันดูบ้าง มุมที่3

 

ลองถือกันดูบ้าง มุมที่4


Hardware
 
ขนาดหน้าจอยังคงเท่าเดิม ตัวเครื่องด้านหลังก็ทำจากอะลูมิเนียม ให้ความรู้สึกหรูหราสวยงาม ลำโพงที่ย้ายไปอยู่ด้านหลังดูใหญ่ขึ้น สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงภายนอกของ iPad 2 ที่เห็นได้ชัดก็คือ ความบาง ซึ่งบางเพียง 8.8 มิลลิเมตร (บางกว่า iPad รุ่นแรก 33% และบางกว่า iPhone 4 ด้วย) เรื่องน้ำหนักก็เบาลงกว่าเดิมมากหนักเพียง 601 กรัม (607 และ 613 กรัม ในรุ่น 3G+Wifi) และที่สำคัญ มีกล้องเพิ่มเข้ามาสำหรับ iPad 2 ด้วย

ผู้ทำรีวิว iPad 2 ของ engadget บอกว่า ดีไซน์และรูปทรงแบบใหม่ทำออกมาได้ดี พอสัมผัสและถือแล้วรู้สึกดีมากๆ จับถนัดมือ (อยากลองบ้างอะ T T)

Internals / display / audio
 
iPad 2 มาพร้อม CPU 1 GHz dual core (Apple A5)  , RAM 512 MB , หน้าจอ 9.7 นิ้ว IPS Display ความละเอียด 1024 x 768 , การเชื่อมต่อ WiFi 802.11 a/b/g/n , Bluetooth 2.1+EDR , AGPS (เฉพาะรุ่น 3G) , ตัวเซนเซอร์แบบ ambient light sensor, an accelerometer, three-axis gyroscope (เพิ่มเข้ามาใหม่ใน iPad 2) เรื่องเสียงจากลำโพงก็ดีกว่ารุ่นก่อน เสียงใสขึ้น

Performance
 
ทาง Engadget ทำการทดสอบ iPad 2 ด้าน Performance ด้วย Geekbench , CPU is clocked at 800MHz  โดยเปรียบเทียบกับ iPhone 4 และ iPad รุ่นแรก ผลที่ออกมาก็ตามตารางด้านบนครับ(ยิ่งเยอะยิ่งมีประสิทธิภาพ)

ทางด้าน CPU และกราฟิก iPad 2 สามารถโหลดเข้าเกมได้ไวและมีเฟรมเรทสูง ทำให้แสดงผลได้ดีกว่า iPad และ iPhone 4 มาก

Battery life
 
ทาง Engadget บอกว่า iPad 2 แบตเตอรี่อึดมากๆ จากที่เค้าทดลองใช้งานแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง เล่นเว็บผ่าน 3G เทสแอพพลิเคชั่นต่างๆ ( และใช้งานแอพ GarageBand หนักมาก) แบตยังเหลือเพียบ (น่าจะตามภาพด้านบน)

 

นอกจากนั้นยังมีการทดสอบเปรียบเทียบระยะเวลาการใช้งานของแบตเตอรี่ ของ iPad 2 กับแท็บเล็ตรุ่นอื่นอีกด้วย ทดสอบโดยเปิดวิดีโอให้เล่นวนไปเรื่อยๆจนกว่าแบตจะหมด ผลที่ได้ออกมาตามตารางเลยครับ

ทดสอบกล้อง
 
ทาง Engadget บอกว่า คุณภาพกล้องไม่ชัดมาก ยังมีการกระตุกและภาพแตก คล้ายกล้องที่ติดอยู่บน iPod Touch Gen 4 เลย ลองไปดูภาพที่ถ่ายจากกล้องของ iPad 2 กันดีกว่าครับว่าเป็นยังไงบ้าง

ภาพจากกล้อง iPad 2
 
 
 
 
 
 

Browser
 
มีการทดสอบความเร็วในการเปิดเว็บ Sunspider เปรียบเทียบกับ iPad , iPhone 4 , Xoom , Atrix 4G ต่างๆ ผลที่ออกมาได้ตามตารางด้านล่างเลยครับ
 
Photo Booth
 

GarageBand
 
เป็นแอพที่น่าสนใจแอพนึงเลยครับ มาในราคา $4.99 เราสามารถทำเพลงเองโดยบันทึกเสียง และก็มิกซ์เองในแอพนี้ โดยมีเสียงเครื่องดนตรีและเสียงเอฟเฟกต์ต่างๆให้เราเลือกใช้ (รายละเอียดเยอะมาก และยังไม่มีให้ลองเล่นขอพูดแค่นี้ก่อนนะครับ กลัวให้ข้อมูลผิด T T)

iMovie
 
เป็นแอพที่เอาไว้ตัดต่อวิดีโอใน iPad 2 ราคา $4.99 ก็จะคล้ายกับในเวอร์ชั่นของ iPhone แต่จะมีเพิ่มเติมนิดหน่อย เราลองมาดูวิดีโอที่ทาง engadget ถ่ายและตัดต่อด้วย iMovie กันเลยครับ 


AirPlay / HDMI adapter / Smart Cover
 
Airplay รองรับและใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆได้มากขึ้น โดยเชื่อมต่อกับ TV ผ่านตัว AppleTV ใช้งานได้เป็นอย่างดี
 
หรือใครอยากเชื่อมต่อเข้า TV โดยตรงผ่านสาย HDMI ก็มีอุปกรณ์เสริม Apple Digital AV Adapter แล้ว ราคา $39
 
 
 
 
Smart Cover เป็น Accessory ที่น่าสนใจ เป็นเคสที่คล้ายแม่เหล็กติดด้านข้างของ iPad 2 ถอด-ใส่ ง่าย ช่วยปกป้องหน้าจอเราจากรอยต่างๆ และยังใช้ตั้งเครื่องไว้ให้เหมาะกับการใช้งานหรือดูหนัง ฟังเพลง  และถ้าเราพับมันมาปิดหน้าจอ iPad ตัวเครื่องก็จะเข้าสู่ Sleep Mode เองอัตโนมัติ และพอเปิดออกก็จะออกจาก Sleep Mode เองอัตโนมัติเช่นกัน โดยจะมีทั้งหมด 10 สี และมี 2 แบบให้เลือกคือเป็นพลาสติก หรือ เป็นหนัง ราคาก็อยู่ที่ $39 (พลาสติก) และ  $69 (หนัง)


บทสรุป
ทาง Engadget ให้บทสรุปว่าจากการที่ได้ทดลองใช้ iPad 2 แล้ว เค้าคิดว่าเป็นแท็บเล็ตที่ดีที่สุดในขณะนี้ แต่ก็ไม่ถึงกับสมบูรณ์แบบซะทุกอย่าง เพราะเรื่องกล้องที่ความละเอียดต่ำไปหน่อย (คู่แข่งกล้อง 5 ล้านพิกเซลขึ้นกันเกือบหมด >.<) แต่ด้วยราคาที่เริ่มต้นแค่เพียง $499 ทำให้ iPad 2  ได้เปรียบคู่แข่งมากเลยทีเดียว

ซึ่งผมก็คิดว่า iPad 2 มันน่าใช้จริงๆครับ ด้วยสเป็คและดีไซน์ของมัน ผมชอบมากเลยครับ(แค่อ่านรีวิว ยังไม่ได้จับของจริงยังเป็นขนาดนี้) เรื่องกล้องผมคิดว่ามันไม่ใช่ปัญหาเท่าไร เพราะผมคงไม่ถือแท็บเล็ตขนาด 9.7 นิ้ว ไปถ่ายรูปจริงจังขนาดนั้น อาจแค่ถ่ายเล่นๆ แค่สามารถใช้ facetime ได้ก็โอเคแล้ว เพื่อนๆคิดว่ายังไงครับสำหรับ iPad 2  ^ ^

ที่มา : engadget