รีวิว i-mobile IQ X2 หน้าจอ FullHD, ขุมพลังควอดคอร์, กล้อง 18 ล้าน ราคาไม่ถึงหมื่น

NutYo 9 September 2013 12:16
ใช้เวลาทดลองเล่นอยู่เป็นสัปดาห์ วันนี้ก็ถึงเวลามารีวิวเจ้า i-mobile IQ X2 ตามสัญญาแล้ว ซึ่งเจ้าตัวนี้น่าสนใจกว่า IQ X รุ่นแรกพอสมควร เพราะมีการอัพเกรดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นเป็น 5 นิ้วพร้อมทั้งเพิ่มความละเอียดเป็นแบบ FullHD, เพิ่มความเร็วซีพียูนิดหน่อย แต่ออกมาราคาเดิมที่ 9,490 บาท จะน่าสนใจมั้ยก็ลองไปดูกันครับ
 

Hardware & Details

 
เริ่มที่เรื่องรูปร่างหน้าตาของเจ้า IQ X2 ดูเผินๆยังคงคล้ายกับ IQ X รุ่นแรก แต่จะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อยและมีความโค้งมนมากทั้งกระจกหน้าและฝาหลัง ความบางจะใกล้เคียงกัน(IQ X2 หนากว่าหน่อย) และฝาหลังของ IQ X2 จะเปลี่ยนมาเป็นผิวมัน(ซึ่งตัวสีขาวจะออกขาวมุกหน่อยๆด้วย) ถ้าถามว่าสวยมั้ย ก็ตอบได้ว่าโอเคนะ ทำออกมาได้ดีขึ้น แต่ส่วนตัวผมชอบดีไซน์ของ IQ X มากกว่าครับ
 
สเปค i-mobile IQ X2
 
- หน้าจอขนาด 5 นิ้วแบบ IPS ความละเอียด full HD 1080x1920 พิกเซล
- ชิปประมวลผล MTK6589 แบบ Quad-Core ความเร็ว 1.5GHz
- แรม 1GB
- ความจุตัวเครื่อง 4GB
- รองรับ micro SD Card 
- กล้องหลักความละเอียด 18 ล้านพิกเซล
- กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
- แบตเตอรี่ 2,300 mAh
- รองรับการทำงาน 2 SIM 
- SIM 1 จะรองรับการใช้งาน 3G แบบแบ่งแยกรุ่นความถี่เป็น 850/2100MHz(รหัส IQ X2) และ 900/2100MHz(รหัส IQ X2A) 
- SIM 2 จะรองรับการใช้งาน 2G ทุกเครือข่าย
- มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android 4.2.1 Jelly Bean 
- ราคาเปิดตัว 9,490 บาท
 
i-mobile IQ X2 ยังคงแบ่งคลื่นรองรับ 3G เป็น 2 รุ่น ตามนี้เลยครับ
 
- โค้ดเนม IQ X2 รองรับ 3G ความถี่ 850/2100MHz
- โค้ดเนม IQ X2A รองรับ 3G ความถี่ 900/2100MHz
 
 
สำหรับสเปคจะเห็นว่าเหมือนรุ่นแรกในหลายๆอย่างทั้งในเรื่องของชิพประมวลผลก็เป็น MTK6589T ที่มีซีพียูควอดคอร์ แต่เพิ่มความเร็วเป็น 1.5GHz(IQ X อยู่ที่ 1.2GHz) กล้องหน้า/หลัง ความละเอียดเท่าเดิมที่ 18ล้าน/8ล้าน, แรมยังคงให้มาที่ 1GB เท่าเดิม, พื้นที่เก็บข้อมูลตัวเครื่อง 4GB เหลือใช้จริง 1GB กว่าๆ แต่เพิ่ม microSD Card ได้(จริงๆถ้าเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลตัวเครื่องให้เป็น 8GB ก็คงจะดีไม่น้อย) 
 
แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปและเจ๋งขึ้นก็คือหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 หรือที่เราเรียกกันว่าจอ FullHD นั่นเองครับ โดยจอตัวนี้ทาง i-mobile บอกว่าใช้จอของ Sharp ซึ่งเท่าที่ได้ลองเล่นดูก็ต้องชมเลยว่าหน้าจอมันสวย คมชัดและสว่างดีจริงๆ ส่วนกระจกก็เป็น Gorilla Glass ที่เราคุ้นเคยกันดี 
 
วิดีโอรีวิว i-mobile IQ X2
  
รายละเอียดรอบตัวเครื่อง
 
IQ X2 ยังคงแถมเคสมาให้ในกล่อง โดยเป็นเคสพลาสติกบางๆ สีขุ่น ใส้แล้วตัวเครื่องใหญ่กว่าเดิมนิดเดียว ถือว่าโอเคเลยครับสำหรับเคส
กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล จากภาพจะเห็นว่าติดฟิล์มได้ไม่เต็มจอเพราะขอบๆกระจกของ IQ X2 จะโค้งๆ ดูสวยงาม(ส่วนฟิล์มนี่ก็คิดมาให้จากโรงงานเลยด้วยครับ เพราะแกะกล่องมามันก็ติดมาเลย)
ปุ่มไฟ Capacitive ยังเป็นตำแหน่งเดิมก็จะมีปุ่มเมนู, ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ (ไล่จากซ้ายไปขวา)
ด้านหลังเป็นพลาสติกผิวมัน(สีออกขาวมุก)
กล้องหลังความละเอียด 18 ล้านพิกเซล + LED Flash 2 ดวง(เรื่องกล้องจริงๆแล้วเป็น 13 ล้านพิกเซลแต่ใช้ซอฟต์แวร์ทำให้เป็น 18 ล้านพิกเซล)
ด้านล่างเป็นลำโพง พร้อมโลโก้ i-mobile
ขอบข้างด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. โดยขอบสีเงินๆที่เห็นจะเป็นพลาสติกชุบสีนั่นเอง
หมุนมาที่ฝั่งซ้ายจะเรียบๆไป ไม่มีปุ่มอะไร
ด้านล่างจะมีช่องเสียบ microUSB สำหรับชสร์จไฟและถ่ายโอนข้อมูล
อีกด้านนึงจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่มพาวเวอร์
เปิดฝาหลังออกมาก็จะเจอกับแบตเตอรี่ขนาด 2,300 mAh แต่ถอดออกไม่ได้นะครับ
ไล่จากซ้ายไปขวาก็จะมีช่องใส่ microSD Card, ช่องใส่ซิมขนาดปกติ, และช่องใส่ microSim
 

 

 

Software & Features

i-mobile IQ X2 จะมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 Jelly Bean ติดตั้งมาให้จากโรงงาน หน้าจอการใช้งานก็เดิมๆ(คล้ายๆกับ Pure Android) ตัวเครื่องมี GPS, วิทยุ FM ติดมาให้ (แต่พอดีตัวรีวิวที่ได้มามีปัญหาเรื่อง GPS พอดี) ลองไปดูหน้าจอการใช้งานและผลทดสอบประสิทธิภาพจากโปรแกรมต่างๆกันครับ

 
 
เมื่อกดตรงที่ว่างในหน้า Home ค้างไว้ก็จะมีให้เราตั้งวอลเปเปอร์เองได้ โดยในตัวเครื่องก็มีมาให้เลือกเยอะพอสมควร และยังมี Video Wallpaper ให้ใช้งานด้วยครับ(ทำให้พื้นหลังเป็นภาพเคลื่อนไหวจาดวิดีโอได้)
 


เครื่องเล่นวิดีโอมีลูกเล่นนิดหน่อยคือสามารถย่อหน้าต่างลงมาเพื่อดูเป็นจอเล็กได้(แล้วเราก็ไปเข้าแอพฯอื่นหรือทำอย่างอื่นได้นั่นเอง)
 
หน้าตาของเครื่องเล่นเพลงก็จะดูเรียบๆ และมี Equalizer ให้ปรับได้ด้วย

ด้วยความที่ใช้งานได้ 2 ซิม ก็สามารถเข้าไปจัดการตั้งค่าได้ตามการใช้งานเลยครับ
 
 

 

 

Cameraเนื่องจาก IQ X2 ใช้โมดูลกล้องตัวเดิมทั้งกล้องหน้า-หลัง ตรงจุดนี้เลยไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเหมือนตอน IQ X มาใหม่ๆ โดยกล้องหลังก็ยังคงมาพร้อมเซนเซอร์ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล(แล้วใช้ซอฟต์แวร์ขยายให้เป็น 18 ล้านพิกเซล) ซึ่งก็ทำได้ดีเหมือนเคย(เผลอๆดีกว่าเดิมด้วยครับ) ภาพที่ได้ก็สวยและคมชัดดี สีสันสมจริง มาโครก็ทำได้เยี่ยม ส่วนวิดีโอก็รองรับได้ที่ความละเอียด FullHD เท่าที่ลองดูก็โอเคเลยครับ ลองไปชมกันเลยเอาเป็นว่าลองไปดูภาพถ่ายจากกล้องหลังของเจ้า IQ X2 กันเลยดีกว่า 
กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ทัชโฟกัสได้ สามารถถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัดได้ด้วย ภาพที่ได้จากกล้องหน้าก็ยังคงดีเยี่ยม ไม่แพ้ IQ X รุ่นพี่เลยครับลองไปดูตัวอย่างภาพจากกล้องหน้าด้านล่างครับ
 

 

 

ด้านการใช้งานทั่วไป


 
การใช้งานทั่วไปคงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะซีพียูระดับ Quad core นี้ก็ทำให้ใช้งานได้รวดเร็ว ไหลลื่น ทั้งเรื่องทั่วๆไป การโหลดเข้าแอพฯ หรือการเข้าเว็บเบราเซอร์ ไม่มีปัญหาใดๆ เพียงแต่แรมที่ให้มา 1GB อาจจะน้อยไปสำหรับคนที่ใช้งานหนัก เวลาเปิดหลายๆแอพฯหรือเรนเดอร์เกมส์ที่ใช้กราฟิกสูงๆก็มีอาการหน่วงให้เห็นบ้าง อีกอย่างพื้นที่เก็บข้อมูลภายในที่ให้มา 4GB ที่พอใช้งานจริงก็เหลือแค่ 1GB กว่าๆ ตรงนี้ผมว่ามันดูน้อยไปหน่อยนะ ขัดใจมาตั้งแต่ IQ X ละ(แม้จะใส่ microSD Card เพิ่มได้แต่มันไม่ได้ฟีลลิ่งอะ)


 
เรื่องการแสดงผลของหน้าจอ อันนี้ขอชมว่าแจ่มจริงๆครับ สวยงาม สีสันสมจริง ใครที่ชอบดูหนังดูยูทูปบนมือถือจะไม่ผิดหวังเลยครับ เรื่องเสียงก็พอใช้ได้ ส่วนเรื่องเกมส์ก็เช่นกัน เท่าที่ได้ลองเล่นกับเกมส์ที่ใช้กราฟิกอย่าง Dark Avenger ก็ทำได้อย่างไหลลื่น, Subway Surfer ก็เล่นได้ไหลลื่น แต่เจอปัญหาที่เกม Minions Rush ที่กระตุกอย่างชัดเจน(ตรงนี้ก็งงๆว่าทำไมสองเกมส์แรกเล่นได้อย่างลื่น แต่ทำไมเกมส์นี้กระตุกซะงั้น)
 
 
แบตเตอรี่ตัวนี้ให้มาที่ 2,300 mAh กำลังดีเลยครับ เท่าที่ใช้งานแบบปกติทั่วไปอย่าง ดูยูทูป, เข้าเว็บ, ถ่ายรูป, เล่นเกม ก็ยังสามารถผ่านพ้น 1 วันไปได้สบายๆ และยิ่งถ้าเปิดสแตนบายไว้ก็อยู่ได้น๊านๆครับ (ช่วงหลังๆไม่ค่อยได้เล่น ทิ้งไว้ในกระเป๋าเกือบ 3 วันลดไปไม่ถึง 20 เปอร์เซนต์)

 

 

สรุป


 
เท่าที่ลองใช้งานจริงมากว่า 1 สัปดาห์ก็ถือว่าเจ้า IQ X2 ทำได้ดีกว่ารุ่นแรกจริงๆครับ ดูเสถียรกว่าเดิมมาก เพราะยังไม่เคยเจออาการค้างหรือดับไปเองซักครั้ง จะเจอก็เรื่องแอพฯเด้งออกเป็นบางคราว และหน่วงๆนิดหน่อยเวลาใช้งานหนักแล้วสลับแอพฯไปมาเท่านั้นเอง ส่วนตัวค่อนข้างประทับใจเรื่องกล้องและหน้าจอครับ ซึ่งเมื่อเทียบกับราคาแล้วรู้สึกว่ามันคุ้มดีจริงๆกับสิ่งที่ได้มา(ถ้าไม่ใช่คนติดเรื่องแบรนด์ ผมว่าน่าสนใจเลยนะ)
 
จุดเด่น
 
- ราคาไม่ถึงหมื่น แต่สเปคโดยรวมถือว่าแรงมาก
- กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ทำได้ดีกว่าแบรนด์ดังๆหลายตัว
- หน้าจอคมชัด แสดงผลได้สวยงาม สว่างและสมจริง
 
จุดสังเกตุ
 
- พื้นที่เก็บข้อมูลตัวเครื่องน้อยไปหน่อย(ให้มา 4GB ใช้จริงได้ 1GB กว่าๆ)
 

 
แล้วแบบนี้ซื้อ IQ X หรือ IQ X2 ดีกว่ากัน?
 
IQ X2 เปิดราคามาแทนที่ IQ X โดยจะอยู่ที่ 9,490 บาท ส่วน IQ X ลดลงมาเหลือ 8,790 บาท แบบนี้คงไม่ต้องลังเลแล้วนะครับ หน้าจอใหญ่และคมชัดกว่า ซีพียูเร็วกว่าเดิม เฟิร์มแวร์เสถียรขึ้น ราคาต่างกันเพียง 700 บาทเท่านั้น ถ้าให้เลือก 2 ตัวนี้ จัด IQ X2 ไปเลยครับ
 
 
สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณทาง i-mobile ที่ให้ยืมเครื่องมาทำการรีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ
 
 
บทความโดย NutYo
 

 

ข้อดี/ข้อสังเกต

ข้อดี
หน้าจอ FullHD, ขุมพลังควอดคอร์, กล้อง 18 ล้าน, ราคาไม่ถึงหมื่น
ข้อสังเกต
ความจุเครื่องน้อย,

OVERALL: 8.5 %

เรื่องดีไซน์และการออกแบบ
8 คะแนน
เรื่องการใช้งานทั่วไป
8 คะแนน
กล้อง
9 คะแนน
เรื่องความคุ้มค่าและราคา
9 คะแนน

การให้คะแนนของเว็บ ใช้ฐานจากมาตรฐานการให้คะแนนของเรา อย่างเราก็ดีสำหรับคะแนนเฉลี่ยที่ได้รับคือคะแนนรวมจากคณะกรรมการสำหรับการให้คะแนนตามส่วนต่างๆ โดยไม่มีผลกับราคาและผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์

COMMENTS

About Copyright

© 2013 by SiamTab.com. All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์บทความตามกฏหมาย ต้องการเผยแพร่ ทำซ้ำ ต้องได้รับอนุญาตจากเวบมาสเตอร์เท่านั้น

Designated trademarks and brands are the property of their respective owners.

Social Network